DOANH NHÂN LUIS VON AHN, NIỀM ĐAM MÊ VỚI GIÁO DỤC

Nhà đồng sáng lập kiêm CEO công ty Duolingo, doanh nhân Luis von Ahn, luôn bị thôi thúc bởi giấc mơ mang đến một nền giáo dục công bằng cho mọi người trên thế giới

 

luis

 

Duolingo là nền tảng giáo dục trực tuyến chuyên cung cấp các khóa học ngoại ngữ hoàn toàn miễn phí, đã thu hút hơn 120 triệu người dùng trên thế giới, trong đó hiện có khoảng 3,5 triệu người Việt. Doanh nhân Luis von Ahn đã chia sẻ với Esquire về sự phát triển của Duolingo và tầm nhìn về giáo dục trong kỷ nguyên số.

LUIS VON AHN (LUIS): Việc cải thiện chất lượng giáo dục toàn cầu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của tôi. Tôi đến từ Guatemala, một đất nước rất nghèo và hầu hết người dân không được tiếp cận với một nền giáo dục tốt. Người giàu có thể học ở một trường phổ thông tốt và có nhiều cơ hội vào những đại học danh tiếng nhưng người nghèo không được may mắn như vậy. Mỉa mai thay, giáo dục lại làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo thay vì thu hẹp nó như nhiều người vẫn nghĩ. Một trong những lý do tôi trở thành giảng viên đại học chính là niềm đam mê giáo dục.

Khi bán công ty thứ hai của mình cho Google, tôi đang triển khai một dự án liên quan đến giáo dục với Severin Hacker, một nghiên cứu sinh do tôi hướng dẫn và hiện là nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc kỹ thuật của Duolingo. Do giáo dục là một lĩnh vực rất rộng lớn nên chúng tôi chọn tập trung vào mảng giáo dục ngoại ngữ. Học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, có thể giúp nhiều người kiếm được nhiều tiền gấp đôi bình thường.

Trên thế giới có hơn 1,2 tỷ người đang học một ngoại ngữ. Trong đó, khoảng 800 triệu người học tiếng Anh để có thể tìm được việc làm. Nhưng học tiếng Anh rất tốn kém dù bạn học ở trường, các trung tâm đào tạo hoặc mua phần mềm tự học trên máy tính. Vì vậy, chúng tôi quyết định ứng dụng kiến thức về khoa học máy tính để giúp mọi người tiếp cận những khóa học ngoại ngữ chất lượng cao mà miễn phí.

 

Imgur

 

ESQ: Làm cách nào để Duolingo đảm bảo chất lượng các khóa học luôn đồng nhất?

LUIS: Chúng tôi đặt ra tiêu chuẩn rất khắt khe cho các tình nguyện viên tham gia chương trình Duolingo Language Incubator. Họ phải thể hiện khả năng sử dụng thông thạo tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ. Ngoài ra, họ còn phải cho chúng tôi thấy được niềm đam mê và chia sẻ lý tưởng về nền giáo dục ngôn ngữ miễn phí cho mọi người. Các khóa học mới thường mở dưới dạng thử nghiệm trước vì chúng vẫn còn một số lỗi và sai sót. Những người học đầu tiên rất tích cực trong việc phát hiện và báo cáo lỗi. Nhờ vậy chúng tôi có thể nâng cao chất lượng khóa học trước khi chính thức phát hành.

ESQ: Ông có thể chia sẻ lý do Duolingo xây dựng khóa học tiếng Việt cho người nói tiếng Anh?

LUIS: Chúng tôi từng hợp tác với một nhóm cộng tác viên để xây dựng chương trình tiếng Anh cho người Việt. Họ rất hào hứng với việc dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. Đó là một trong những lý do chúng tôi làm chương trình dạy tiếng Việt cho người nói tiếng Anh. Có một cộng đồng lớn người gốc Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài muốn tìm hiểu văn hóa, quê hương của mình. Chúng tôi tin khóa học sẽ tạo được tác động tích cực trong cộng đồng này.

ESQ: Duolingo có khoảng 3,5 triệu người Việt học tiếng Anh. Ông đánh giá thế nào về thị trường đào tạo ngoại ngữ ở Việt Nam?

LUIS: Tôi rất phấn khích với con số trên vì chúng tôi chưa bao giờ chi tiền làm marketing. Sự phổ biến của Duolingo tại Việt Nam hoàn toàn dựa vào sự giới thiệu của người dùng với bạn bè, người thân. Bên cạnh đó, số lượng người Việt Nam sử dụng Duolingo for Schools, công cụ hỗ trợ giảng dạy của Duolingo dành cho giáo viên, đang đứng thứ 5 thế giới. Thiếu giáo viên tiếng Anh là vấn đề nhức nhối ở các nước đang phát triển và chúng tôi rất vui được góp phần giải quyết nó.

 

Imgur

 

ESQ: Tương lai của Duolingo sẽ như thế nào?

LUIS: Chúng tôi đang phát triển một phương pháp dạy kỹ năng giao tiếp bằng ngoại ngữ rất thú vị song song với thúc đẩy việc sử dụng Duolingo trong học đường. Xa hơn, chúng tôi muốn phát triển các ứng dụng dạy những môn học quan trọng như đọc, viết, toán, vật lý… trên smartphone để mang dịch vụ giáo dục miễn phí có chất lượng cao đến mọi người.

ESQ: Xin cảm ơn ông đã chia sẻ!

 

Imgur


ĐÔI NÉT VỀ CEO CÔNG TY DUOLINGO

Luis von Ahn nhận bằng tiến sỹ tại Đại học Carnegie Mellon và trở thành giảng viên ngành Khoa học Máy tính tại đây. Luis là một trong những nhà tiên phong trong lĩnh vực crowd-sourcing. Ông là tác giả của những phát minh công nghệ được các tập đoàn lớn tin tưởng sử dụng như CAPCHA, reCAPCHA, Games with a Purpose và đạt nhiều giải thưởng danh giá.

 

Nguyên văn/Full article: Esquire Vietnam (LINK)

Nguồn: Duolingo

Post Comment