ruby-on-rails

 

Nếu bạn là người mới học lập trình, ngôn ngữ nào nên học đầu tiên?

Tôi thường hỏi: “Ngôn ngữ lập trình nào tôi nên học bắt đầu học đầu tiên?”

Nếu bạn cũng là người bắt đầu học lập trình, tôi khuyên bạn nên học Ruby on Rails. 9,5 lý do tại sao bạn nên bắt đầu với Ruby on Rails

1. Ruby on Rails là một framework web application

Không giống như Ruby, Ruby on Rails là một tập hợp các shortcuts viết bằng Ruby, giúp bạn xây dựng web app nhanh chóng. Điểm mạnh khi học framework web app (như Ruby on Rails) trước khi học ngôn ngữ lập trình đó (như Ruby) là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn, bạn có 1 site thực sự để chia sẻ với bạn bè, và bạn sẽ thấy những điều bạn đang học thực sự áp dụng cho những điều bạn muốn làm như thế nào.

2. Ruby on Rails được rất nhiều công ty, đặc biệt là các công ty startup, chọn để phát triển sản phẩm

Airbnb, Groupon, Github, Shopify, Hulu, Slideshare, Soundcloud, Scribd, Kickstarter, Square, Yammer, Zendesk, Yellow Pages,…

3. Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Ruby on Rails rất lớn

Ruby on Rails có thể đẩy nhanh tốc độ xây dựng web app, giúp công ty tiết kiệm thời gian và chi phí. Các công ty lớn và kể cả các công ty start up đều đang tuyển các lập trình viên Ruby on Rails vì họ muốn có tốc độ và sự nhanh nhẹn này.

4. Ruby on Rails hỗ trợ cả font-end lẫn back-end

Không giống như các ngôn ngữ khác, như HTML/CSS, Javascript, Python và SQL, Ruby on Rails hỗ trợ cả font-end lẫn back-end.

Nghĩa là một lập trình viên Ruby on Rails có thể xây dựng toàn bộ một web app, mà không cần phải dựa vào người khác để xây dựng các back-end hay front-end.

Mặt khác, khi học Ruby on Rails, bạn sẽ học được thêm cả HTML / CSS, Javascript, và Ruby.

5. Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Cộng đồng Ruby on Rails là một trong những cộng đồng hoạt động nhất hiện nay. Bạn có thể đến các hội nghị, các buổi meetup tổ chức ở các thành phố lớn, các diễn đàn như Stack Overflow.

6. Có rất nhiều tài liệu online để học Ruby on Rails và Ruby

Trước tiên, bạn học làm các bài tập tại Try Ruby để nắm kiến thức căn bản về Ruby (ngôn ngữ xây dựng Ruby on Rails).

Để nắm bắt các kiến thức Ruby on Rails căn bản, bạn tìm hiểu tại trang chủ của Ruby on Rails. Tiếp theo, làm tất cả các bài tập trong cuốn Ruby on Rails Guide của Stefan Wintermeyer, cuốn Ruby on Rails Tutorial của Michael Hartl… và có nhiều tutorial trên Youtube bổ ích để bạn tham khảo.

7. Ruby là ngôn ngữ lập trình dễ học cho người mới bắt đầu

Không giống như Javascript và nhiều ngôn ngữ khác, bạn không cần nhớ cuối mỗi dòng lệnh với dấu chấm phẩy (;) hay những ký tự khác khi kết thúc dòng code.

8. Ruby on Rails ẩn rất nhiều thứ mà bạn không cần phải biết

Bạn không cần phải biết SQL để sử dụng cơ sở dữ liệu trong ứng dụng Ruby on Rails. Trong nhiều trường hợp, Ruby on Rails sẽ giả định về công cụ bạn muốn làm trừ khi bạn khai báo bằng cách khác. Điều đó giúp Ruby on Rails đặc biệt dễ dàng cho người mới bắt đầu không biết hoặc quan tâm về tùy biến tất cả mọi thứ về ứng dụng.

9. Ruby on Rails dạy bạn cách thực hành tốt nhất

Ruby on Rails làm rất nhiều cú pháp giả định, buộc bạn phải chấp nhận làm cú pháp này, ít nhất là lúc đầu tiên, như RESTful, MVC, testing…

9,5. “Everybody in this country should learn to program a computer, because it teaches you how to think” — Steve Jobs

Đây là một vài lý do tôi nghĩ một người mới bắt đầu học lập trình nên học Ruby on Rails. Thành thật mà nói, nếu bạn chưa biết về lập trình, học Ruby on Rails chính là khỏi đầu tốt nhất cho bạn.

 Codementor Team

Post Comment